Nhân Sâm là dược liệu quý hiếm trong tự nhiên

Nhân Sâm là dược liệu quý hiếm trong tự nhiên
Sâm là tên gọi khái quát chỉ mấy loại thảo dược mà phần củ được uống làm thuốc từ xa xưa tại các nước Á châu, thuộc các chi khác nhau nhưng trọng yếu là nhiều loại thuộc chi Sâm. nhiều loại củ Sâm có hình dáng gần giống hình người, đặc biệt là sâm, do đó các phương thuốc khác không thuộc chi, họ Nhân Sâm nhưng có hình dáng củ tương tự cũng thường được gọi là Nhân Sâm. Thêm vào đó, Sâm là một vị thuốc bổ nên nhiều vị thuốc khác có công dụng bổ cũng được gọi là Sâm ,Sâm đất v.v.).
Có không ít loại Sâm, để biết được thường người dân gọi thêm tên địa phương hoặc màu sắc vào tên gọi:
Thế giới
sâm: được tìm thấy sớm nhất và được sử dụng phổ biến nhất. Theo lịch sử y khoa cổ truyền của Trung Quốc từ 3000 năm trước Công nguyên, sâm được nói đến như một thần dược trong "Thần nông bản thảo" của vua Thần Nông.
Nhân Sâm Nhật Bản dùng để thay thế khi không sâm, có công dụng bổ tỳ–vị.
Nhân Sâm Hoa Kỳ: còn gọi là Nhân Sâm Bắc Mỹ. Năm 1984, nhà nghiên cứu Albert Leung ở Mỹ đã phân biệt hiệu năng giữa sâm Hoa Kỳ và sâm như sau: "Nhân Sâm Hoa Kỳ được coi là có tính mát, tính hàn, gần như đối chọi với nhân sâm có tính ấm hay nhiệt". Dùng Nhân Sâm Hoa Kỳ vào mùa hè nhằm giải nhiệt, hạ hỏa.
Sâm Tây Bá Lợi Á còn gọi là Nhân Sâm Siberi, Nhân Sâm Liên Xô
Việt Nam

Một loại Sâm khô để ngâm thuốc
Có nhiều dược thảo có tên sâm được sử dụng từ rất lâu đời ở VN, nhưng với nhiều công dụng khác nhau như:

Bố chính sâm: Thường thấy mọc ở Quảng Bình, Phú Yên. Hải Thượng Lãn Ông dùng kết hợp với thuốc khác để trị ho, sốt, gầy yếu. hiện tại dùng làm thuốc bổ khí, thông tiểu tiện, hạ sốt.
Sâm cau: Mọc nhiều dưới tán rừng xanh Lạng Sơn, Hòa Bình đến Đồng Nai. Có tác dụng bổ thận, tráng dương, dùng để chữa nam giới tinh lạnh, liệt dương, người đàn bà bạch đới, người cao tuổi tiểu són.
Sâm đại hành mọc hoang ở khắp nơi tại Trong Nước, thường được dùng để trị ho, đinh nhọt, lở ngứa ngoài da, chốc đầu, tổ đĩa.
Sâm hoàn dương mọc nhiều ở vùng núi cao nguyên VN, dùng để trị viêm phế quản phổi, mụn nhọt, ho, tắc tia sữa.
Nhân Sâm mây mọc nhiều ở Bắc Trong Nước, Bình Thuận, Đồng Nai. Người dân thường uống làm thuốc bổ.
Sâm Ngọc Linh còn gọi là Sâm Việt Nam, Nhân Sâm Khu Năm, Nhân Sâm trúc mọc căng thẳng stress ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc Kontum và Quảng Nam ở độ cao 1500 đến 2100m, cây mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.[cần dẫn nguồn]
Sâm nam
công dụng thảo dược

Tại các nước châu Á, nhân sâm được coi là vị thuốc quý hàng đầu trong các loại thuốc quý đông y: "sâm nhung quế phụ".

Tính vị, công dụng: Vị đắng, không độc. Có công dụng kích thích nhẹ ở liều thấp làm tăng luyện tập, tăng trí nhớ nhưng công dụng ức chế ở liều cao ở hệ thần kinh; làm tăng sinh lực chống lại sự mệt mỏi, giúp hồi phục sức lực tương tự sâm; làm tăng sự thích ứng của cơ thể trước những bất lợi của vấn đề không tốt môi trường sống; công dụng bảo vệ tế bào giúp hồi phục số hồng cầu, bạch cầu bị giảm; công dụng tăng nội tiết tố sinh dục; tác dụng kháng viêm; công dụng điều hoà luyện tập của tim; công dụng hạ cholesterol máu, chống xơ cứng động mạch; tác dụng giải độc gan và công dụng kháng khuẩn nhất là đối với Streptococcus gây bệnh viêm họng.
tác dụng: Thân rễ và rễ củ sâm được dùng như sâm làm thuốc bổ; tăng lực, chống suy nhược, phục hồi sức lực bị suy giảm, kích thích nội tiết sinh dục, tăng sức chịu đựng, giải độc và bảo vệ gan, điều hoà hệ thống não tw, điều hoà tim mạch, chống xơ vữa động mạch, giảm đường huyết. Lại đã được dùng làm phương thuốc trị viêm họng.
Tuy nhiên dược tính và tác dụng bổ dưỡng của Nhân Sâm còn gây tranh luận trong giới học giả phương Tây.
Xem thêm: Vuonsam.vn
Nhân Sâm Tươi Hàn Quốc
tag: Nhân Sâm là dược liệu quý hiếm trong tự nhiên

Comments

 1. Ayo Join Dengan Kami Agen Judi Online
  Dapatkan Promo Bonus Sekarang Juga
  Info, hubungi :
  BBM : BOLAVITA
  wechat : bolavita
  whatup : 6281377055002
  Email : cs@bolavita .com

  ReplyDelete

Post a Comment